http://www.uniontoy.com
  

Home

About Us

Our Group

Our Products

Job Apply

Contact Us

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก

สถิติ

เปิดเว็บ05/07/2011
อัพเดท14/05/2020
ผู้เข้าชม1,772,937
เปิดเพจ2,280,966
สินค้าทั้งหมด455

ค้นหาสินค้า


ราคา :

หมวดหมู่ :

ยี่ห้อ :

รุ่น :เติบโตเป็นเด็กดี ตามวิถีเด็กคิดบวก

เติบโตเป็นเด็กดี ตามวิถีเด็กคิดบวก

เติบโตเป็นเด็กดี ตามวิถีเด็กคิดบวก

แนว คิดดีๆ เกี่ยวกับชีวิตและการทำงานช่วงนี้คงไม่มีอะไรจะน่าสนใจไปมากกว่า...การคิด บวกอีกแล้วค่ะเพราะปัจจุบันนี้เขาเชื่อกันว่าการคิดบวกหรือมองโลกในแง่ดีจะ ช่วยให้คนคนหนึ่งประสบความสำเร็จในชีวิตได้ยิ่งบ้านเมืองเราที่ปัญหามาก มายอย่างนี้ถือว่าจำเป็นอย่างยิ่งค่ะที่จะหันมาปรับมุมมองและคิดบวก ยิ่งถ้าปลูกฝังให้รู้จักคิดบวกกันตั้งแต่เด็ก...ความคิดดีๆ นั้นมันก็จะติดตัวไปจนเป็นผู้ใหญ่เลยล่ะค่ะ มาฝึกเด็กๆ ให้คิดบวกกันเถอะ

แบบไหนน้า... ถึงจะเรียกว่าเด็กคิดบวก

 

  • §         ต้องเป็นเด็กที่เข้าใจธรรมชาติและเข้าใจความแตกต่างของแต่ละบุคคล
  • §         เรียนรู้และรับรู้อารมณ์ความรู้สึกรวมทั้งเข้าใจอารมณ์ของตัวเองได้
  • §         มีเป้าหมายในอนาคตที่ชัดเจนซึ่งจะเป็นพลังที่ส่งเสริมให้เด็กๆ อยากทำโน่น ทำนี่
  • §         ไม่มองเรื่องต่างๆ ว่าเป็นปัญหาหรืออุปสรรค
  • §         มีกำลังใจเสมอและแบ่งปันกำลังใจให้คนอื่นได้

ทำไงนะ.. ให้หนูคิดบวก

การ คิดบวกหรือมองโลกในแง่ดีไม่ใช่เพียงแค่ทำให้ชีวิตมีความสุขเท่านั้นนะคะ แต่ผู้เชี่ยวชาญเขายังบอกมาว่าการคิดในแง่บวกสามารถทำให้คนเราฉลาดขึ้นได้ การคิดบวกเขาเริ่มปลูกฝังกันตั้งแต่ยังเล็กและเริ่มทำกันเป็นกระบวนการ ตั้งแต่เช้ายันเย็นเลยล่ะค่ะ สำหรับเด็กๆ เริ่มต้นด้วยวิธีง่ายๆ เหล่านี้ก่อนค่ะ เมื่อโตขึ้นเดี๋ยวเขาจะไปต่อยอดเอาเอง

วิธีเสริมสร้างความคิดในเชิงบวกให้กับเด็กๆ ใน 1 วัน

สำหรับ เด็กๆ แล้วต้องค่อยๆ สอนกันไปในระยะยาวค่ะ เราจะมาเริ่มต้นกันด้วยชีวิตประจำวันของเด็กๆ ควรจะเริ่มต้นอย่างไรให้ทุกๆ วันในชีวิตของเขา มีแต่สิ่งดีๆ เข้ามา

ตอนเช้า

อาการเช้าสำคัญนะ

เมื่อ ไม่ทานอาหารเช้าเด็กๆ หรือแม้แต่ผู้ใหญ่อย่างเราๆ เอง ก็จะไม่ร่าเริงและไม่กระตือรือร้นเท่าที่ควรจะเป็น เพราะฉะนั้นให้เด็กๆ ทานอาหารเช้าทุกวันค่ะ เลือกอาหารที่มีประโยชน์ให้ลูก ถ้าเป็นไปได้ให้เลือกทานอาหารประเภทออร์แกนิคจะดีมากค่ะ หลีกเลี่ยงอาหารขยะไร้ประโยชน์ ความรู้สึกดีส่วนหนึ่งของคนเราเกิดขึ้นหลังจากสิ่งที่เราทานเข้าไป ทานแต่สิ่งที่ดีความรู้สึกดีต่อตัวเองก็จะตามมาค่ะ

เริ่มต้นวันใหม่ด้วยคำพูดดีๆ

ทุก เช้าที่ตื่นขึ้นมาคุณลองเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับลูกด้วยการพูดคำพูดดีๆ เพราะอะไรก็ตามที่เป็นอย่างแรกที่คุณกรอกมันเข้าไปในสมองและความคิดมันก็จะ ติดอยู่อย่างนั้นไปตลอดวัน เพราะฉะนั้นถ้าอยากให้วันทั้งวันของลูกมีแต่สิ่งดีๆ ตั้งแต่ตื่นนอน หากระดาษแผ่นเล็กๆ เขียนคำพูดน่ารักๆ เช่น “I love my Life” ติดกระดาษแผ่นเล็กๆ เหล่านี้ไว้ในห้องนอนหรือห้องน้ำ ที่คุณและลูกจะมองเห็นได้ง่ายๆ ให้คำว่า “I love my Life” ติดอยู่ในความคิดของคุณและลูกซึ่งเมื่อคนเรารักและนับถือในตัวเองแล้วจะทำ ให้คิดออกมาในทางที่ดี ไม่หวั่นไหวในคำนินทาว่าร้ายของคนรอบข้าง

เป็นศูนย์กลางของความรัก

คน เราจะดึงดูดความรักความสนใจในด้านบวกได้ยังไงกันนะ... สบายๆ ค่ะ ก็แค่ทำตัวเป็นแหล่งของความรัก เริ่มต้นด้วยการสอนให้เด็กๆ เป็นคนที่เปี่ยมไปด้วยความรัก ด้วยการมองกระจกแล้วพูดว่า “เด็กอะไรนะน่ารักที่สุดในโลก” จากนั้นก็พูดว่า “I love You” ใช้ เวลานิดหน่อยทำตามนี้ ฟังดูตลกๆ แต่มันสำคัญสำหรับการยกย่องและให้เกียรติตัวคุณเอง เมื่อคุณสอนให้ลูกหมั่นบอกรักตัวเองบ่อยๆ ไม่ใช่การหลงตัวเอง แต่ความรักคือส่วนประกอบสำคัญที่รวมมาเป็นคนคนหนึ่ง ความสวยงามของคนเราไม่ได้มาจากร่างกายแต่ถูกส่งผ่านมาทางจิตใจ การรู้จักรักตัวเองก่อนและบอกตัวเองอีกครั้งว่า “ฉันรักเธอ” เมื่อออกไปข้างนอก...ด้วยความรู้สึกที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความรัก...เด็กๆ หรือแม้แต่ผู้ใหญ่ก็อยากจะแบ่งปันความรักให้กับคนรอบข้าง

ตอนบ่าย

อาหารเที่ยงกับเพื่อนรู้ใจ

ทุกๆ มื้อเที่ยงในโรงเรียนอย่าลืมบอกเด็กๆ ด้วยนะคะ ว่าให้ทานข้าวกับเพื่อนคนที่รู้สึกดีเมื่ออยู่กับเขาพูดคุยกันเรื่องของเล่น หรือวันหยุด ที่อาจจะมีอะไรคล้ายๆ กันเป็นเรื่องที่เข้าใจโดยหลักง่ายๆ ค่ะ การอยู่กับคนที่ทำให้รู้สึกดีก็ยิ่งเพิ่มพลังความคิดดีๆ ให้กับเด็กๆ นอกจากนี้ในวันหยุดคุณพ่อคุณแม่อาจจะพาเด็กๆ ไปพบปะหรือทานข้าวกับบุคคลที่มีมุมมอง ความคิด และมีชีวิตที่น่าสนใจ เด็กๆ แม้จะยังไม่เข้าใจในเรื่องผู้ใหญ่คุยกัน แต่นี่ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี

หายใจเข้าออก

คน ส่วนใหญ่มักไม่ใส่ใจกับการหายใจของตัวเองในเวลาที่ทำกิจกรรมต่างๆ หรือในสถานการณ์คับขันต่างๆ ซึ่งการรับรู้และใส่ใจลมหายใจเข้า-ออก ถือเป็นการตั้งสติที่ดีอีกทางหนึ่ง สอนให้เด็กๆ รู้จักกำหนดลมหายใจเข้าออกในเวลาที่เขารู้สึกว่าอากาศร้อน เครียดหรือกดดันในช่วงบ่ายๆ เป็นการฝึกสมาธิเบื้องต้น สมาธิทำให้สงบ มีสติ และยังช่วยให้เด็กๆ เริ่มต้นเรียนหรือคิดสิ่งดีๆ ได้เร็วขึ้น อ้อ! อีกอย่างช่วยให้จัดการอารมณ์ของตัวเองได้ด้วย ของแบบนี้ต้องฝึกตั้งแต่เด็กค่ะ

ฟังให้มากขึ้น

คน ที่ชอบฟังคือคนที่มีโอกาสจะได้ความรู้และได้เปรียบเพราะรู้ว่าคนที่พูดเป็น คนอย่างไร บางคนอาจจะเคยบอกคุณพ่อคุณแม่ว่าเด็กที่พูดเก่ง ช่างซัก ช่างถามนั้นคือเด็กฉลาด... นั่นอาจะไม่ใช่ทั้งหมดเสมอไปเพราะคนฉลาดที่แท้จริงต้องรู้จักฟังและคิดก่อน แล้วถึงจะตามมาด้วยการตั้งคำถามค่ะ... เมื่อไหร่ที่เอาแต่พูดนั่นเท่ากับว่าเสียโอกาสในการฟังไปด้วย สอนให้เด็กๆ รู้จักเปิดใจรับฟังเพื่อนๆ หรือผู้ใหญ่พูดบ้างก็ดีนะคะ แล้วเขาจะรู้ว่าแต่ละคนแตกต่างกันอย่างไรและใครที่เขาควรจะคุยด้วย คนรอบตัวจะรักและชอบที่จะอยู่กับคนชอบฟังมากกว่าคนชอบพูดค่ะ

ตอนเย็น

สงบใจยามเย็น

ช่วง เย็นหลังจากเดินทางกลับบ้านในแต่ละวัน...ถ้าคุณพ่อคุณแม่คนไหนที่ชอบฟังเพลง และข่าวสารโดยการเปิดเครื่องเสียงในรถ หรือคุยโทรศัพท์ตลอดทาง ลองเปลี่ยนมาเปิดเพลงเบาๆ คลอในรถระหว่างทางกลับบ้านและปิดมือถือที่มักดังตอนขับรถดูคะ ทั้งคุณและลูกวุ่นวายกับการเรียนและการทำงานมาแล้วทั้งวัน เพราะฉะนั้น ช่วงเย็นที่นั่งรถกลับบ้านด้วยกัน ให้ใช้เวลานั้นพักผ่อนและทบทวนสิ่งต่างๆ ทั้งคุณและลูก ผ่อนคลายและปลดปล่อย

สิบนาทีเพื่อทบทวน

หลัง จากที่ทานอาหารเย็นแล้ว ลองให้เวลาเด็กๆ วันละประมาณ 10 นาที เดินเล่นหรืออยู่คนเดียว เขาอาจจะใช้เวลานี้คิดถึงเรื่องเหตุการณ์ที่ผ่านมาในช่วงกลางวัน โดยคุณอาจจะเข้าไปมีส่วนร่วมหรือส่วนช่วยบอกกับลูกว่าให้ลองนึกถึงและรวบรวม สิ่งดีๆ และคำพูดดีๆ ที่ได้พบเจอมาในแต่ละวัน รวมทั้งเรื่องราวประทับใจให้ได้เยอะที่สุดเท่าที่จะทำได้

ปิดสวิตช์ความคิดก่อนเข้านอน

หลัง จากที่เจ้าตัวเล็กของคุณทำการบ้านและทบทวนบทเรียนเสร็จเรียบร้อย ก็ได้เวลาเข้านอนเสียที... แต่ก่อนจะนอนอย่าลืมบอกเด็กๆ ด้วยค่ะว่าให้นึกถึงสิ่งดีๆ ที่เขาได้ตอนหัวค่ำและให้ลูกขอบคุณสิ่งต่างๆที่เป็นเรื่องดีๆ ตลอดทั้งวันนั้นค่ะ จากนั้นก็ให้เขาคิดว่าพรุ่งนี้เขาอะไรที่ต้องทำบ้าง คุณครูจะให้ทำอะไร และเพื่อนคนไหนจะเอาสมุดลายใหม่มาให้ดู หลังจากทำทุกอย่างเสร็จแล้วก็ให้ลูกเข้านอนได้ การนึกถึงและขอบคุณสิ่งดีๆ ก่อนเข้านอนนั้นเป็นการกรอกข้อมูลดีๆ เข้าไปในสมองและความคิดเพื่อเตรียมปิดระบบการทำงานส่วนการคิดว่าพรุ่งนี้จะ ทำอะไรก็จะช่วยให้เด็กๆ ไม่กังวลนอนหลับสบายค่ะ การนอนไม่พอมีผลทำให้คนเราอารมณ์ไม่ดี การรับข้อมูลและการตอบสนองต่างๆ ก็ลดลงไปด้วย

ไม่ ว่าจะวิธีไหนหรือช่วงเวลาใดสิ่งสำคัญที่มาก่อนวิธีการคือตัวคุณค่ะ ในฐานะที่เป็นพ่อ เป็นแม่ ทำให้ลูกเห็นค่ะว่าปัญหาเป็นสิ่งที่ไม่ดีมีทางออกเสมอ วิธีการร้อยพันไม่สำคัญเท่ากับตัวอย่างที่ดีเพียงหนึ่งเดียว

 
 
อ้างอิง [ ที่มา...นิตยสารบันทึกคุณแม่ No.170 September 2007 ]

view
view