http://www.uniontoy.com
  

Home

About Us

Our Group

Our Products

Job Apply

Contact Us

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก

สถิติ

เปิดเว็บ05/07/2011
อัพเดท14/05/2020
ผู้เข้าชม1,772,778
เปิดเพจ2,280,806
สินค้าทั้งหมด455

ค้นหาสินค้า


ราคา :

หมวดหมู่ :

ยี่ห้อ :

รุ่น :วิธีการเลี้ยงลูก เลี้ยงลูกให้เป็นอัจฉริยะ มีของเล่นมากไป ใช่ว่าจะดีกับลูก

วิธีการเลี้ยงลูก เลี้ยงลูกให้เป็นอัจฉริยะ มีของเล่นมากไป ใช่ว่าจะดีกับลูก

วิธีการเลี้ยงลูก เลี้ยงลูกให้เป็นอัจฉริยะ มีของเล่นมากไป ใช่ว่าจะดีกับลูก

มีของเล่นมากไป ใช่ว่าจะดีกับลูก

จากผลการศึกษาล่าสุดนักวิจัยเชื่อว่า ถ้าให้ของเล่นแก่เด็กมากเกินไป จะทำให้เด็กลดความสนใจในของเล่นเหล่านั้นลง

มิส แคลร์ เลิร์นเนอร์ นักวิจัยด้านพัฒนาการเด็กวัย 1 - 3 ขวบ ชาวอเมริกัน เปิดเผยว่า ผลการวิจัยพบว่า เด็กที่มีของเล่นมากเกินไปโดย เฉพาะเด็กวัยต่ำกว่า 5 ขวบนั้น จะลดความสนใจที่จะเล่นของเล่นที่ตนมี เมื่อ เปรียบเทียบกับเด็กที่มีของเล่นน้อยชิ้นกว่า และอาจทำให้พัฒนาการต่างๆ ด้อย ลงไปด้วย ทั้งนี้ เพราะการให้ของเล่นเด็กมากเกินไป ทำให้เด็กรู้สึก ตื่นเต้น และไม่สามารถใช้เวลาจดจ่ออยู่กับของเล่นชิ้นใดชิ้นหนึ่งได้นานๆจน เกิดการ เรียนรู้และมีพัฒนาการจากของเล่นชิ้นนั้นๆ

ผลงานวิจัยนี้ตรง กับงานวิจัยของ มิสแคธี่ ซิลเวีย โปรเฟสเซอร์ชาวอังกฤษแห่งมหาวิทยาลัย ออกซ์ฟอร์ด คณะจิตวิทยาการศึกษา ได้ศึกษาเด็กอายุ 3 ถึง 5 ขวบจำนวน 3000 คน พบความสัมพันธ์เชิงซ้อนเกี่ยวเนื่องกัน ระหว่างความก้าว หน้าของเด็ก, ชนิดของเล่นที่ให้กับเด็ก และเวลาที่พ่อแม่เล่นกับลูก โดย เมื่อให้ของเล่นเด็กมากชิ้น เด็กมักจะลดความสนใจในของเล่นลง และใช้เวลาเล่น ของเล่นแต่ละชิ้นไม่นานนัก จนไม่สามารถเรียนรู้จากของเล่นชิ้นนั้นๆได้

Mr. Orhan Ismail นัก วิจัยอีกรายจาก โคลเชสเตอร์ ประเทศอังกฤษ ให้ความเห็นเพิ่มเติมว่า ดูจากลูก ของตนเอง เมื่อได้ของเล่นหลายชิ้น จะเล่นปุ๊บปั๊บแล้วเลิก หลังจากนั้นไปหา อย่างอื่นมาเล่นแทน เช่น รองเท้าแตะใส่เดินในบ้าน เดี๋ยวนี้เลยเอาของเล่นมา ให้ลูกเล่นวันละสองสามชิ้น ส่วนที่เหลือซ่อนไว้ในกล่องให้พ้นสายตาลูก

ใน สหราชอาณาจักรเอง บรรดาผู้ปกครองเสียเงินซื้อของเล่นเป็นจำนวนถึง 1.67 พัน ล้านปอนด์ต่อปี เฉลี่ยเท่ากับผู้ปกครองเสียเงินซื้อของเล่นปี ละ 139 ปอนด์ ต่อเด็กหนึ่งคน และในจำนวนนี้ มีของเล่นที่ซื้อไปแล้วไม่ได้นำ มาเล่นตีค่าเป็นเงินถึง 5 พันล้านปอนด์

ผู้ปกครองรายหนึ่งร่วมออก ความเห็นว่า ได้ตัดสินใจที่จะจำกัดของเล่นลูกทั้ง 6 คน ซึ่งอยู่ใน วัย 4 เดือน ถึง 14 ปี โดยกระตุ้นให้ลูกออกไปเล่นนอกบ้าน และเมื่ออยู่ในบ้าน ให้เล่นกล่อง กระดาษ และเกมส์หมากกระดานมากกว่าพวกตุ๊กตาบาร์บี้ โดยเห็นว่า ตุ๊กตาบาร์ บี้ที่แต่งตัวเป็นทันตแพทย์ ก็จะเป็นเพียงทันตแพทย์ให้ลูกเล่นเท่านั้น ส่วน กล่องกระดาษ ลูกสามารถสร้างจินตนาการเอาเองได้ว่า จะสมมุติให้เป็น อะไร สามารถเปลี่ยนเป็นของเล่นได้หลากหลายชนิดแล้วแต่ความคิดของเด็ก

ทั้ง นี้ นักวิจัยยังลังเลที่จะให้ระบุว่า ของเล่นกี่ชิ้นจึงจะเหมาะสมกับ เด็ก แต่หลายรายให้ความเห็นว่า ของเล่นจำนวน 24 ชิ้นนั้น เพียงพอสำหรับเด็ก วัยต่ำกว่า 5 ขวบแล้ว ไม่มากไม่น้อยเกินไป ส่วนหนังสือนั้น ไม่ถือเป็นข้อ จำกัด ยิ่งมากยิ่งดี ทั้งนี้งานวิจัยหลายชิ้นพบว่าหนังสือช่วยพัฒนาการเรียน รู้แก่เด็ก และช่วยสร้างให้เด็กมีความภาคภูมิใจ เชื่อมั่นในตนเอง ในทางกลับ กัน คอมพิวเตอร์เกมและวิดีโอเกมนั้น หากเด็กใช้เวลาเล่นมากเกินไป จะเป็นข้อ จำกัดในด้านสร้างเสริมพัฒนาการเด็ก โดยทำให้เด็กมี "ความคิดสร้างสรรค์และ สร้างจินตนาการ" น้อยลง ซึ่งทั้งสองอย่างนี้เป็นองค์ประกอบสำคัญสำหรับวัย เด็กที่ควรมี

อ้างอิง : แหล่งที่มา : karn.tv

http://truepanya.muslimthaipost.com

view
view