http://www.uniontoy.com
  

Home

About Us

Our Group

Our Products

Job Apply

Contact Us

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก

สถิติ

เปิดเว็บ05/07/2011
อัพเดท14/05/2020
ผู้เข้าชม1,772,939
เปิดเพจ2,280,968
สินค้าทั้งหมด455

ค้นหาสินค้า


ราคา :

หมวดหมู่ :

ยี่ห้อ :

รุ่น :ถูกส่งเสริมพัฒนาการลูกเล่นให้

ถูกส่งเสริมพัฒนาการลูกเล่นให้
ถูกส่งเสริมพัฒนาการลูกเล่นให้เหมาะสม

หลังจากคลอด เด็กจะมีการเจริญเติบโตและมีพัฒนาการอย่างเป็นลำดับขั้น จนคุณพ่อคุณแม่ สามารถเฝ้าสังเกตเห็นพัฒนาการได้อย่างชัดเจน นอกจากสังเกตแล้ว การเล่นกับลูกจะเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยให้ลูกเติบโตและมีพัฒนาการที่แข็ง แรงได้อย่างสมวัย

วัย 0-1 ขวบ

• ลูกน้อยมีพัฒนาการอย่างไร
พัฒนาการแรกที่เห็นได้ชัดก็คือการกรอกตาจ้องมองสิ่งของใกล้ๆ ได้ จากนั้นจะสามารถหันคอตามเสียงที่ได้ยิน เริ่มเคลื่อนไหวร่างกาย ไขว่คว้า คลาน จนสามารถเกาะยืนพยายามเดินด้วยตนเอง และหัดใช้นิ้วหยิบของชิ้นเล็กๆ ได้แล้ว เมื่อเริ่มคลานหรือเดินได้ เด็กจะสนใจสิ่งรอบตัวมากยิ่งขึ้น โดยการใช้ปากกัด อม ใช้มือคว้าหรือกำ บีบและสัมผัสสิ่งต่างๆ ช่วงนี้เด็กจะเริ่มออกสำรวจสิ่งต่างๆ รอบตัว พฤติกรรมการเล่นของเด็กก็จะเปลี่ยนไปจากการเป็นผู้ดูมาเป็นผู้เล่นเองโดยมี คุณพ่อคุณแม่เป็นผู้ร่วมเล่นหรือหาของเล่นให้ลูกได้เล่น

• เล่นส่งเสริมพัฒนาการ
ช่วงนี้เด็กควรได้รับการฝึกให้เคลื่อนไหว เพื่อให้สามารถใช้อวัยวะต่างๆ ได้อย่างคล่องแคล่วเนื่องจากวัยนี้จะชอบเครื่องเล่นที่มีเสียงหรือเครื่อง เขย่าเป็นที่สุด เพราะเป็นวัยที่เริ่มอยากคว้าหยิบของ โขก หรือเคาะให้เกิดเสียง และยังเป็นการช่วยฝึกการฟังเสียง ด้วยกล้ามเนื้อที่ยังไม่แข็งแรงนักคุณพ่อคุณแม่อาจเริ่มด้วยของเล่นที่มี น้ำหนักเบา มีเสียง เช่น ตุ๊กตายางที่บีบแล้วเกิดเสียงและสามารถกัดได้จะช่วยฝึกความความแข็งแรงของ เหงือกได้ด้วย ควรเลือกของเล่นที่มีพื้นผิวแตกต่างกันจะช่วยการฝึกสัมผัสและรับรู้ผิวของ วัสดุ หรืออาจจะหากล่องใส่ของเล่นเพื่อฝึกในการหยิบจับ นอกจากนี้เด็กยังสามารถเข้าใจการเล่นแบบง่ายๆ เช่น การเล่นจ๊ะเอ๋ การเล่นปิดตา หรือตบแผละ

วัย 2-3 ขวบ

• ลูกน้อยมีพัฒนาการอย่างไร
เป็นวัยที่มีพัฒนาการการเคลื่อนไหวร่างกายได้ดีขึ้น สามารถที่จะเข้าไปเรียนรู้โลกกว้างได้ด้วยตัวเอง สนใจที่จะเลียนแบบท่าทางของคนหรือสัตว์ เริ่มปีนป่ายไปนู่นมานี่ อยู่นิ่งได้ไม่ค่อยนานสักเท่าไร ทำให้วัยนี้คุณพ่อคุณแม่ต้องคอยดูแลอย่าให้คลาดสายตา

• เล่นอย่างไรส่งเสริมพัฒนาการลูก
วัยนี้เริ่มเรียนรู้จากการดูหรือเลียนแบบคนรอบข้าง สนใจที่จะเล่นอย่างเดียว ชอบของเล่นที่มีความสลับซับซ้อน การเล่นกับลูกตอนอาบน้ำหรือในกระบะทรายก็สามารถช่วยส่งเสริมให้ลูกมี พัฒนาการด้านร่างกายและความคิดด้วยอีกทางหนึ่ง และเนื่องจากเป็นช่วงที่ลูกเริ่มฝึกการสังเกต ฝึกการเปรียบเทียบ การคิด การจำควรฝึกทักษะนี้ด้วยการเล่นต่อภาพ ต่อบล็อก สร้างเรื่องราวจากหุ่นหรือตุ๊กตา

วัย 4-5 ขวบ

• ลูกน้อยมีพัฒนาการอย่างไร เด็กวัยนี้เริ่มมองโลกได้กว้างขึ้น มีความคิดเห็นเป็นของตนเอง มีความภาคภูมิใจในตนเอง สามรถเข้าใจภาษาได้มากขึ้น และพูดเป็นประโยคยาวๆ ได้แล้ว นอกจากนี้ยังสามารถช่วยตนเองได้ทุกอย่าง ทั้งการหยิบจับ เปิดประตู กินอาหาร แม้กระทั่งอาบน้ำ จนสามารถสร้างสรรค์เป็นงานประดิษฐ์ออกมาให้คุณพ่อคุณแม่เห็นเป็นรูปร่างได้ เช่น งานศิลปะ การ์ดอวยพร การปั้น จนไปถึงการเล่าเรื่องราวต่างๆ ที่ออกมาจากจินตนาการ

• เล่นอย่างไรส่งเสริมพัฒนาการลูก
วัยนี้เป็นวัยที่เริ่มเข้าสังคมและเล่นกับกลุ่มเพื่อนมากขึ้น เด็กกำลังเรียนรู้เรื่องการแบ่งปัน การผลัดกันเล่น ผลัดกันรอ เด็กจะเริ่มชอบเล่นแบบแข่งขัน และการเล่นโดยใช้จินตนาการซึ่งจะมีความซับซ้อนขึ้นกว่าการเล่นแบบเดิมๆ การเล่นบทบาทสมมุติกับลูก จะช่วยส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ และทำให้ลูกสามารถถ่ายทอดจินตนาการออกมาได้เป็นรูปเป็นร่างมากขึ้น โดยส่งเสริมด้วยการเล่นแบบศิลปะจากการวาด การปั้น การเล่นต่อรูปทรงเป็นรูปแบบที่หลากหลาย หรือการแสดงละครเป็นบทบาทต่างๆ

เล่นกับลูกให้สนุก
การที่คุณพ่อคุณแม่ใส่ใจกับการเล่นของลูกเป็นสิ่งสำคัญเพราะนอกจากจะช่วย กระตุ้นพัฒนาการของร่างกายแล้ว ยังช่วยเพิ่มจินตนาการ และการเข้าใจตัวตนในบทบาททางสังคมอีกทางหนึ่งด้วย วิธีง่ายๆ ที่คุณพ่อคุณแม่สามารเล่นกับลูกได้อย่างมีความสุขคือการเล่นกับลูกด้วยความ ตั้งใจ ใส่ใจที่จะฟังเสียงหัวเราะ สนใจท่าทางของลูกว่าลูกชอบหรือไม่ และที่สำคัญคุณพ่อคุณแม่ต้องเข้าใจถึงพัฒนาการในแต่ละช่วงวัยอย่างถูกต้อง เพื่อให้การเล่นกับลูกมีความสนุกและเหมาะสมกับทุกพัฒนาการ

อย่างไรก็ตามพัฒนาการของลูกควรเริ่มต้นจากการที่เขาสบายตัว คุณพ่อคุณแม่จึงต้องใส่ใจเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับผิวลูกโดยเฉพาะ ที่ผ่านการทดสอบไฮโป-อัลเลอร์เจนิคจึงไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ ให้ลูกอารมณ์ดี พร้อมเริ่มต้นกับการเรียนรู้สู่พัฒนาการที่ดีในทุกๆ วัน
อ้างอิง http://m.care.co.th/article-19.html
view
view