http://www.uniontoy.com
  

Home

About Us

Our Group

Our Products

Job Apply

Contact Us

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก

สถิติ

เปิดเว็บ05/07/2011
อัพเดท14/05/2020
ผู้เข้าชม1,772,789
เปิดเพจ2,280,817
สินค้าทั้งหมด455

ค้นหาสินค้า


ราคา :

หมวดหมู่ :

ยี่ห้อ :

รุ่น :การเล่นของเด็กทารก

การเล่นของเด็กทารก

การเล่นของเด็ก เป็นพฤติกรรมที่เกิดขึ้นเอง ตามธรรมชาติของเด็กทุกคน เป็นกิจกรรมที่มีคุณค่าสำหรับเด็ก ถือเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตในวัยเด็กก็ว่าได้

เด็กจะใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่กับการเล่นอย่างสนุกสนานเพลิดเพลิน ขณะเล่น เด็กจะ เกิดความรู้สึกเป็นสุขได้รับรู้และเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ รอบตัว รู้จักตัวเองมากขึ้น 

ส่งผลให้พัฒนาการในด้านต่าง ๆ ดำเนินไปอย่างสมดุล เด็กเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ จากการเล่น เหมือนกับผู้ใหญ่เรียนรู้ การทำงาน

ดังนั้นถ้าต้องการให้เด็ก มีทักษะการทำงานในอนาคต ต้องส่งเสริมให้เด็กเล่น อย่างถูกต้อง ของเล่นไม่จำเป็นต้องมีราคาแพง แต่ต้องเหมาะสมกับวัยของเด็ก

สร้างความเพลิดเพลิน สนุกสนาน สร้างปัญญา สร้างความชำนาญ ในการใช้มือ เท้า และร่างกายส่วนอื่น ๆ

ทารกแรกเกิดถึง 4 เดือน 

ชอบมองดูของเล่นที่มีสีดำ - ขาว มากกว่าสีอื่น ๆ เพราะเป็นสีที่มีความเข้มต่างกันมากที่สุด สามารถช่วยกระตุ้นประสาท การมองเห็นของทารก ได้เป็นอย่างดี 

และยังช่วยพัฒนาสมาธิให้กับทารกได้อีกด้วย มีนักจิตวิทยาเด็กหลายท่านได้ทำการศึกษาทดลองกระตุ้นการมองเห็นด้วยสีดำ - ขาว พบว่า เมื่อผ่านไปสามสัปดาห์

ทารกที่ได้รับการกระตุ้นด้วยของเล่นอย่าง โมบายที่มีลายกราฟฟิก ตารางสีขาว-ดำ จะมีสมาธิมากขึ้น จากที่เคยใช้เวลาเพียง 4-10 วินาที ในการจ้องสิ่งแปลกใหม่

ที่ผ่านเข้ามาในสายตา แต่ทารกกลุ่มนี้ กลับใช้เวลาในการจ้องมองวัถตุที่สนใจได้นานเพิ่มขึ้นเป็น 1 นาที หรือบางคนใช้เวลานานถึงครึ่งนาทีทีเดียว ซึ่งการใช้สายตา

ของทารกเช่นนี้จะมีผลโดยตรงต่อระดับสติปัญญา เพราะในระหว่างที่ทารกกำลังจ้องมองวัตถุต่าง ๆ เหล่านั้น เซลล์สมองจะเติบโต สร้างเส้นใยประสาทเชื่อมต่อ 

จุดต่าง ๆ เพื่อเตรียมสมองให้พร้อมสำหรับการเรียนรู้ในด้านอื่น ๆ อีกด้วย ทำให้ทารกมี ความกระตือรือร้นในการเรียนรู้สิ่งรอบข้างเมื่อเติบโตขึ้น ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่

จึงควรหาของเล่น เช่น โมบายล์ที่มีลายดำ-ขาว แผ่นกรุลายหมากรุก มาแขวนไว้ในระยะที่ลูกสามารถมองเห็นได้ เป็นการฝึกสายตาลูกและกระตุ้นให้มีการใช้สายตา

ทั้งสองข้าง


วัย 4 ถึง 6 เดือน 

เริ่มมีการพัฒนาการด้านการเคลื่อนไหว เริ่มใช้มือ หยิบของใกล้ตัว ควรเลือกของเล่นที่ ช่วยฝึกการใช้กล้ามเนื้อ นิ้วมือ เช่น ของที่ถือได้มี

สีสดใสและมีเสียง ลูกบอลนิ่ม ๆ ตุ๊กตาเขย่ามีเสียง ช้อนไม้เคาะกับสิ่งของทำให้เกิดเสียง ฝึกให้เด็กหันซ้าย-ขวา เริ่มวางของเล่นไว้ห่าง

ตัว เพื่อให้เด็กได้ขยับตัวเอื้อมมือหยิบของ หรืออาจเป็นตุ๊กตายางเป็นรูปต่าง ๆ มีผิวหยาบแต่นุ่มนิ่ม วัตถุที่สัมผัส ต้องไม่มีพิษภัย หรือ

อันตรายเมื่อเด็กเอาใส่ปาก


วัย 7 ถึง 9 เดือน 

ลูกจะรู้สึกคันเหงือกเมื่อฟันใกล้ขึ้น ชอบเล่นกับเงาตัวเองในกระจก ชอบโยกตัวเป็นจังหวะเวลาได้ยินเสียงเพลง ชอบจับต้องสิ่งของต่าง ๆ สนใจในเรื่อง

น้ำหนัก รูปร่าง เป็นวัยที่ต้องการเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ด้วยการใช้ร่างกายทุกส่วนสัมผัส ของเล่นควรเป็นยางหรือพลาสติกสำหรับกัด อาจใช้ผักสดชิ้นโต ๆ ล้าง

ให้สะอาดก็ได้ ให้เล่นจ๊ะเอ๋หรือซ่อนหา หรือเป็นของเล่นที่เคลื่อนไหวได้ เช่น ลูกบอล ของเล่นไขลานเดินได้ หมุนได้มีเสียง ฝึกให้เด็กฟังจังหวะเพลง

โดยการเปิดเพลงให้ฟัง


วัย 10 ถึง 12 เดือน
เริ่มหัดตั้งไข่ เกาะยืน จับโต๊ะ เก้าอี้ หรืออุปกรณ์อื่น เพื่อพยุงตัวลุกขึ้นหัดเดินเตาะแตะ ชอบหยิบของเล็ก ๆ โดยใช้นิ้วหัวแม่มือและนิ้วชี้ ชอบเล่นตบแผละ

และเลียนแบบการกระทำของผู้ใหญ่ ของเล่นวัยนี้ คือ ลูกบอล หรือตะกร้อที่กลิ้งได้ รถที่มีเชือกลากของ กล่องที่มีพลาสติกสีต่าง ๆ ไว้ให้เด็กล้วงหยิบ 

ของรูปทรงต่าง ๆ ที่ให้เด็กใส่ให้ตรงช่อง จัดภาชนะใบใหญ่ให้เด็กขว้างลูกบอล หรือของอื่นใส่


โดย ศิริยุพา สนั่นเรืองศักดิ์

เรียบเรียงโดย www.พัฒนาการเด็ก.com

อ้างอิง : http://www.พัฒนาการเด็ก.com/2012/02/baby-activities.html

view
view